Khẩu trang y tế Than hoạt tính có công dụng tuyệt vời như thế nào?

0

khẩu trang y tế than hoạt tính Với tính năng lọc bụi và vi khuẩn siêu mạnh nhờ các lỗ xốp trên bề mặt của lớp than hoạt tính, cùng với cấu tạo từ sự kết hợp của các sợi vải không dệt của khẩu trang thông thường với lớp than hoạt tính đã hấp thu các chất độc dưới dạng hạt li ti và ngăn chặn chúng đi qua lớp khẩu trang đi vào cơ thể chúng ta.

Cấu tạo của lớp than hoạt tính

Cấu tạo của lớp than hoạt tính trong Khẩu trang y tế than hoạt tính

Vậy Tại sao lại xuất hiện Khẩu trang y tế than hoạt tính?

Với loại khẩu trang thông thường thì lợi ích đơn giản nhất chính là một loại mặt nạ che nắng và chống lại bụi bẩn trong môi trường. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết các loại khẩu trang vải thông thường chỉ giúp che chắn tạm thời và chúng ta vẫn có thể hít phải những loại khói, bụi được phân tán li ti chen qua các sợi vải cấu thành nó. Vì vậy, các nghiên cứu khoa học đã cho ra đời loại khẩu trang cao cấp tận dụng khả năng hút bụi, vi khuẩn, khí độc của than hoạt tính.

Tại sao xuất hiện khẩu trang y tế than hoạt tính

Tại sao xuất hiện khẩu trang y tế than hoạt tính – Công dụng của nó?

Khẩu trang y tế than hoạt tính là gì?

Khẩu trang y tế than hoạt tính được ví như một loại “mặt nạ phòng độc có thời hạn” và vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ để bảo vệ lá phổi của mình trước khi chọn mua đại một loại khẩu trang nào đó ở vỉa hè. Nhờ hàng triệu lỗ xốp li ti mà than hoạt tính có khả năng hút bám/hấp thụ cả chất vô cơ và hữu cơ tràn lan ngoài môi trường mà chúng ta hít thở hằng ngày.

* Khẩu trang than hoạt tính được chia làm hai loại: Loại có lớp vải dệt sợi hoạt tính, may liền với khẩu trang (Khẩu trang y tế than hoạt tính) và loại có tấm ép than hoạt tính đặt ở giữa 2 lớp vải (Áp dụng cho khẩu trang vải than hoạt tính)

  • Sợi hoạt tính (là sợi vải có tẩm than hoạt tính) Lớp lót than hoạt tính có thể bị no chỉ sau một vài ngày sử dụng. Đối với khẩu trang than hoạt tính có mùi hôi là do cơ sở sản xuất sử dụng keo để phun cố định các hạt than hoạt tính. Chính những hạt keo khi bao quanh các hạt than sẽ làm lớp than mất tác dụng hấp phụ của nó 
  • Tác dụng của lớp vải sợi hoạt tính bên trong khẩu trang y tế than hoạt tính là hấp thụ khí độc xung quanh môi trường (H2S, SO2, CO, NH3…) và cản hạt bụi kích thước siêu nhỏ (cỡ micromet) trước khi được con người hít thở vào mũi.
Khẩu trang y tế than hoạt tính

Khẩu trang y tế than hoạt tính

Cấu tao khẩu trang than hoạt tính

Cấu tạo bao gồm 4 lớp gồm: 2 lớp vải không dệt (non – women), 1 lớp lọc bụi và vi khuẩn (melt – blown filter) cao cấp, 1 lớp vải sợi than hoạt tính. Chất liệu vải tự nhiên, dày mịn.

Vì sao bạn nên mua khẩu trang than hoạt tính

Khẩu trang y tế than hoạt tính có thiết kế gồm 4 lớp: 2 lớp vải không dệt, 1 lớp lọc bụi và vi khuẩn, 1 lớp than hoạt tính. Khẩu trang hoạt tính tạo hiệu quả cực tốt trong việc ngăn ngừa bụi, vi khuẩn, không thấm nước, dịch, an toàn cho người sử dụng, thoáng mát, dễ chịu, không gây dị ứng da, thanh tựa mũi giúp khẩu trang đúng vị trí và tạo độ kín, có loại tiệt trùng bằng khí EO. Khẩu trang có thanh nẹp mũi bằng nhựa giúp cố định tốt hơn, đảm bảo lọc bỏ hoàn toàn các loại khí H2S, SO2, CO, NH3,.. bụi bẩn, vi khuẩn, cho hiệu quả chống khuẩn tốt hơn 90% so với các loại khẩu trang thông thường. Khẩu trang có kích thước vừa phải, dây đeo thun co giãn tốt, không thấm nước, không gây dị ứng da, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. 

Theo GS. Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường cho biết, chỗ nào có khói, bụi đường, dùng khẩu trang than hoạt tính sẽ rất tốt. Than hoạt tính là chất hấp thụ chất độc hại trong không khí và trong nước. 

Theo GS. Phạm Ngọc Hồ – Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, khẩu trang có tác dụng giữ lại các hạt bụi tránh tình trạng niêm mạc mũi không giữ hết, bụi chui sâu vào phổi.

Lựa chọn khẩu trang than y tế hoạt tính để bảo vệ sức khỏe của bạn

Lựa chọn khẩu trang than y tế hoạt tính để bảo vệ sức khỏe của bạn

Người Việt Nam đang dần chuyển đổi từ dùng khẩu trang vải sang sử dụng khẩu trang y tế  nói chung và khẩu trang y tế than hoạt tính nói riêng. Lựa chọn khẩu trang than y tế hoạt tính để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân của mình. 

 

Cách sử dụng khẩu trang y tế than hoạt tính

Cách sử dụng khẩu trang y tế than hoạt tính

Cách sử dụng khẩu trang y tế than hoạt tính

 – Vì chỉ là một lớp vải sợi than hoạt tính mỏng (Thiết kế để sử dụng trong 1 ngày) nên chúng ta không nên giặt hay tẩy rửa. Nên thay mới thường xuyên vì dùng lâu thì than hoạt tính sẽ “no” và không còn hấp thụ được nữa.

 – Chỉ nên dùng một lần và tránh sử dụng khẩu trang xong bỏ vào túi rồi mang ra dùng tiếp vì miếng than này sẽ mất khả năng hoạt hóa và vi khuẩn từ lần sử dụng đầu tiên đã bám đầy trên bề mặt của khẩu trang

 – Khi sử dụng không nên dùng tay sờ chạm lớp ngoài mặt của khẩu trang để tránh lây lan vi khuẩn

 – Cần chú ý đến độ kín của khẩu trang than hoạt tính: nên đặt mép thanh chì lên trên sống mũi để định hình kích cỡ trước rồi mới dùng tay bóp chì vừa khít sống mũi.

6 Công dụng tuyệt vời chỉ có ở khẩu trang y tế than hoạt tính

  •  Giúp lưu thông khí huyết và đẹp da: do khả năng vừa bức xạ tia hồng ngoại vừa sản sinh trường điện từ
  •  Vệ sinh an toàn: do chỉ dùng 1 lần
  •  Gọn nhẹ và tiện lợi trong giao tiếp nói chuyện vì mỏng
  •  Lọc bỏ các tác nhân gây bệnh có kích thước từ 1-10 micrômét
  •  Không thấm dịch tiết từ người khác bắn vào mặt: do bệnh nhân ho/hắt hơi mà bạn không kịp che miệng
  • Bảo vệ lá phổi trước khí độc hại như khói thuốc lá, hóa chất bay hơi…

Cách phát hiện khẩu trang than hoạt tính thật, giả

  • Xé lớp khẩu trang y tế than hoạt tính ra, nếu Khẩu trang giả thì chỉ có một lớp vải bình thường màu đen bên trong chứ không hề có lớp vải sợi than hoạt tính bên trong.
  • Kiểm tra thông bên ngoài bao bì, hộp khẩu trang giả không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang được bán trong nhà thuốc.
Share.

About Author

Leave A Reply