Cách Đeo khẩu trang y tế

0

Các bạn còn boăn khăn không biết đeo khẩu trang thế nào cho đúng? Hôm nay Thái Dương xin giới thiệu đến các bạn cách đeo khẩu trang y tế đúng, hợp vệ sinh.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách, hợp vệ sinh thế nào là đúng? Hiện nay khi ra ngoài đường bạn thấy rất nhiều người sử dụng khẩu trang y tế và bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua chúng tại siêu thị, chợ hay các cửa hàng online trực tuyến và ngay cả mạng xã hội cũng rao bán đầy rẫy sản phẩm khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, thật sự thì không phải ai cũng biết. Đeo khẩu trang y tế đúng cách, hợp vệ sinh thế nào là đúng?. Vì thế mà với bài viết lần này chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên đún đắn nhất để giúp bạn sử dụng đúng cách để tự bảo vệ bản thân mình nhé.

Khau trang y te Thai Duong

Tại sao chúng ta phải đeo khẩu trang y tế?

Khẩu trang hay khẩu trang y tế là một loại mặt nạ giúp bạn bảo vệ được vùng mặt đặc biệt là mũi và miệng để ngăn ngừa bảo vệ ngăn chặn các khói bụi, mùi khói xe hay các chất độc hại. Ngoài những mục đích giúp ngăn chặn các khói bụi, mùi khói xe hay các chất độc hại ở môi trường xung quanh thì việc đeo khẩu trang y tế còn giúp bạn ngăn người được những mầm bệnh không thể nào phát tán ra bên ngoài nhằm để bảo vệ bản thân mình và cả người xung quanh phòng tránh một số bệnh về hô hấp.

Cach deo khau trang

Bạn có biết rằng khi chúng ta hắt hơi thì có tốc độ khoảng 160km/h không? Khi hắt hơi tới tốc độ khủng khiếp như thế thì vi khuẩn sẽ theo đó mà bám vào mặt chúng ta và cũng từ đó theo hởi thở mà lây bệnh cho chúng ta. Tuy nhiên với một chiếc khẩu trang y tế sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa những con vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Đa phần khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế và những người sử dụng nhiều nhất đó là các y bác sĩ, y tá hay điều dưỡng viên…. và đặc biệt nhất là người thường xuyên phải thực hiện những ca phẩu thuật, mổ xẻ.  Khẩu trang ngăn vi sinh vật phải được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ đặc biệi. Một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản để phòng dịch cúm là dùng khẩu trang vừa có tác dụng che bụi vừa có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cúm

Vậy đâu mới là cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, hợp vệ sinh?

Khi đeo khẩu trang y tế thì việc đầu tiên bạn nên quan tâm đó là khẩu trang của mình có thật sự kín hay chưa. Lưu ý trên khẩu trang y tế có một thanh chì, bạn phải đeo theo bề mặt đó. Sau khi thanh chì đó được đặt lên mũi thì bạn hãy dùng tay bóp chặt lại ngay phần sống mũi để khẩu trang được kín, tránh tiếp xúc tối đa với môi trường bên ngoài.

Bạn chỉ cần mang khẩu trang vừa vặn, không quá rộng cũng không quá chật, có thể che kín được cả miệng và mũi. Chú ý không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng hoặc che trên mũi rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm để cười nói. Nên nhớ là khẩu trang này làm bằng vải không dệt nên chỉ dùng được một lần, nếu giặt đi dùng lại thì các sợi vải bị xô lệch nên chúng sẽ không còn tác dụng phòng bệnh.

Và để sử dụng khẩu trang y tế đúng cách nhất, bạn nên chỉ sử dụng một lần, không nên tiếc một ít tiền mà cơ thể của bạn không được đảm bảo sức khỏe. . Tránh việc sử dụng khẩu trang xong bỏ vào túi rồi mang ra dùng lại.

01

02

03

04

05

Ở Việt Nam có không ít loại khẩu trang bày bán ở các vỉa hè được may từ những loại vải mốc meo, mút phế liệu và chưa được xử lý giặt tẩy, chứa vô số vi khuẩn đe dọa sức khỏe người sử dụng. Nhiều nơi khẩu trang là từ nguyên liệu là các loại rác thải bằng vải và không đạt chất lượng.

Hiện nay, các loại khẩu trang y tế được bán rộng rãi tại các lề đường vỉa hè với những loiạ vải mốc meo, mút phế và được xử lý bằng những thuốc giặt tẩy có chưa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho người sử dụng. Nếu như các bạn sử dụng nhiều những loại này thì không những không ngừa được bệnh mà nó còn khiến bạn thêm bệnh vào người.

Đặc biệt, đa số các loại khẩu trang được bày bán hiện nay đều có thiết kế không ôm sát phần mũi và miệng người đeo, tạo ra những kẽ hở để vi khuẩn xâm nhập. Vì thế khẩu trang chỉ giúp tránh được bụi phần nào chứ không tránh được các loại vi khuẩn.

Ngoài ra nhiều người còn có thói quen tái sử dụng lại khẩu trang y tế như sử dụng xong rồi lại treo lên xe, bỏ trong túi xách… điều này còn khiến khẩu trang thêm vi khuẩn nhữa.  Không loại trừ trường hợp bị tái viêm mũi do sử dụng khẩu trang đã nhiễm vi khuẩn trước đó. Do vậy, đối với khẩu trang làm bằng vải thông thường phải giặt sạch sau khi mua. Khi đã sử dụng thì nên giặt mỗi ngày.

Hi vọng với bài viết lần này các bạn đã biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, hợp vệ sinhđể tự bảo vệ mình và chính bản thân nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply